Bạn có biết trận bóng đá play off là gì không?

Trận bóng đá play off  là gì? Vấn đề này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Thông tin bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin có liên quan đến trận bóng play off , mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích trận bóng đá play off là gì?

Trận bóng đá play off  là gì? Theo như nhiều tin tức chia sẻ play off  hay còn được biết đến là vòng loại trực tiếp. Đây là khái niệm về một vòng đấu mà 2 đối thủ phải cùng nhau tham gia thi đấu nhằm phân định được thắng – thua, sẽ được đi tiếp vào vòng trong, nếu đội bóng thua sẽ bị loại ngay lập tức.

bong-da-play-off-la-gi
Giải thích trận bóng đá play off là gì?
Theo như trong tiếng Anh, play off  sẽ được hiểu đó là “được chơi hay là bị loại. Đây chính là cách chơi chữ vô cùng thú vị, Play – Chơi, Off – Ngừng, loại. Vì nó mang ý nghĩa như vậy nên được sử dụng để nói đến những trận bóng thắng/ thua. Sẽ không dành cho các trận bóng bất phân thắng bại.
Từ play off cũng được dùng phổ biến ở trong những giải bóng mang tính cạnh tranh cao. Được diễn ra sau các trận bóng hòa giữa 2 đội bóng ngang tài – ngang sức với nhau.
Bóng đá play off được biết đến là vòng loại trực tiếp nhằm tìm ra được những đội bóng giành được chiến thắng ở những trận bóng để đi tiếp. Đây cũng được biết đến là vòng đấu mang tính cạnh tranh cao, nếu như trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp có kết quả hòa, 2 đội tuyển phải bước vào hiệp phụ hoặc là loạt penalty nhằm tìm ra một đội thắng duy nhất.

Trận bóng đá play off được bắt nguồn từ đâu?

Cũng có rất nhiều người thắc mắc cũng như tìm hiểu về luật bóng đá play off được bắt nguồn từ đây. Trên thực tế cho thấy không có bất cứ một tài liệu nào ghi chép về điều này. Nó được xem như là một luật bất thành văn, nếu như 2 hoặc là nhiều đội bóng có cùng điểm số, chỉ còn cách đơn giản là cho từng đội “solo” cùng với nhau nhằm tranh danh hiệu.
Cứ như thế, cách chơi này cũng được áp dụng mãi cho các trường hợp tương tự. Đây cũng lý giải tại sao ở các giải bóng chính thức hiện nay, người ta phải đặt ra đủ thứ chỉ tiêu nhằm phân hạng khi có rất nhiều đội tuyển có cùng điểm số.
Theo đó, từng chỉ tiêu thường gặp nhất đó là: hiệu số bàn thắng, số thẻ đỏ, thành tích đối đầu, số thẻ càng, điểm cộng fairplay ở trong nhiều trường hợp khác nữa,…

Vậy thể thức chơi trận bóng play off  như thế nào?

Một số các kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về trận bóng đá play off là gì rồi đúng không? Vậy thể thức tham gia chơi trận bóng play off sẽ diễn ra như thế nào?

bong-da-play-off-la-gi-1
Thể thức chơi trận bóng play off  như thế nào?
Ở trong vòng loại trực tiếp, từng cặp đấu sẽ được chia cùng nhanh sẽ tham gia thi đấu cũng với nhau nhằm tìm ra được đội giành chiến thắng. Trường hợp thời gian tham gia thi đấu chính thức, 2 đội có kết quả hòa nhau thì tùy vào quy định của giải đấu, 2 đội sẽ bước vào 2 hiệp phụ hoặc là bước thẳng vào loạt đá bóng penalty vô cùng cằn não.
Khi đó, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, cụ thể:
  • Có đá hiệp phụ: thông thường những giải bóng lớn sẽ áp dụng hiệp phụ vào vòng đấu loại trực tiếp. Khi 2 đội có được kết quả hòa trong thời gian 90 phút chính thức, 2 đội sẽ bước vào 2 hiệp phụ.
  • Thời gian quy định 1 hiệp phụ sẽ diễn ra trong vòng 15 phút. Sau 30 phút đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành được chiến thắng. Nếu như hiệp phụ kết thúc với kết quả hòa, 2 đội sẽ tham gia đá penalty.
Nhưng một số giải bóng đá sẽ áp dụng luật bàn thắng vàng ở trong hiệp phụ. Nghĩa là đội bóng nào ghi được 1 bàn thắng trước trong hiệp phụ thì trận bóng sẽ kết thúc và không cần phải đợi hết thời gian 30 phút. Bàn thắng này sẽ được gọi là bàn thắng vàng. Sau nhiều lần được cải cách, phía FIFA cũng đã áp dụng luật vào trong rất nhiều giải bóng khác nhau.
Sẽ không tham gia đá hiệp phụ nữ mà thay vào đó là sẽ đá loạt penalty: nếu như giải đấu không áp luật luật tham gia đá hiệp phụ. Sau thời gian 90 phút thi đấu nếu như không tìm ra được đội bóng thắng cuộc, 2 đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu.

Lời kết

Những kiến thức được chuyên trang seagatemaxtor.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm bóng đá play off là gì. Mọi người muốn biết thêm được nhiều kiến thức bóng đá hấp dẫn khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!