5S là gì trong sản xuất? Lợi ích của phương pháp 5S trong sản xuất

5S là gì trong sản xuất và lợi ích của phương pháp này trong suốt quá trình sản xuất như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến phương pháp sản xuất 5S, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm 5s là gì trong sản xuất?

5S là gì trong sản xuất? Tiêu chuẩn 5S trong quá trình sản xuất được biết đến là phương pháp sắp xếp, quản lý nơi làm việc theo phương pháp của Nhật Bản, bắt nguồn từ hệ thống sản xuất của Toyota. Hệ thống này nhằm mang lại kết quả kinh doanh có giá trị ngoài những phương pháp sản xuất tinh gọn khác, ví dụ như Kaizen, Kanban, Jidoka,… Thực hiện tổ chức sản xuất tinh gọn bắt nguồn từ Nhật vào đầu đến giữa thế kỷ XX, được những doanh nghiệp Mũ áp dụng vào cuối thế kỷ XX.

5s-la-gi-trong-san-xuat
Khái niệm 5s là gì trong sản xuất?
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, 5S được viết tắt của 5 từ ở trong tiếng Nhật gồm có: Seiri – Seiton – Seiso – Seiketsu – Shitsuke sẽ tương ứng với 5 từ trong tiếng Anh: Sort (Sàng lọc)- Set in order (Sắp xếp) – Shine (Sạch sẽ) – Standardize (Săn sóc) – Sustain (Sẵn sàng). Cho dù triết lý 5S trong sản xuất tinh gọn nghe có vẻ hơi trừu tượng, tuy nhiên trên thực tế đây là phương thức thực hành vô cùng thực tế, để thành công thì đòi hỏi sự tham gia của tất cả những người lao động. Bằng việc áp dụng tiêu chuẩn 5S này mà những doanh nghiệp ở trong lĩnh vực sản xuất có thể xây dựng một hệ thống, triết lý quản lý sản xuất vững vàng.

Tìm hiểu những lợi ích của phương pháp 5S trong sản xuất

Những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm 5S là gì trong sản xuất. Tiếp đến mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về những lợi ích của phương pháp 5S trong sản xuất.
Được biết tầm quan trọng của công cụ 5S đó là điều đã được được khẳng định từ lâu, minh chứng đó là đã có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng 5S rất thành công và có thể được kể đến đó là Toyota, Honda, Nhựa Duy Tân,… Đa số những doanh nghiệp đều tìm đến phương pháp 5S bởi những lợi ích cụ thể như sau:
 • Xây dựng được một môi trường sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Tăng cường phát huy sáng kiến.
 • Mọi người trong cũng như ngoài tổ chức/ doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận thấy rõ kết quả.
 • Chỗ làm việc sẽ trở nên thuận tiện và an toàn.
 • Sẽ nâng cao về ý thức kỷ luật ở trong cơ quan.
 • Cán bộ công nhân luôn tự hào nơi làm việc.
Xây dựng một hình ảnh tổ chức/ doanh nghiệp sẽ mang đến rất nhiều cơ hội ở trong quản lý, kinh doanh,… Bên cạnh đó, vai trò của 5S còn mang đến cho doanh nghiệp 6 yếu tố PQCDSM như sau:
 • Productivity: tiến hành 5S nhằm nâng cao năng suất lao động.
 • Quality: cải thiện hệ thống quản lý chất lượng toàn diện.
 • Cost: tối thiểu chi phí sản xuất.
 • Delivery: cải tiến trong khâu vận chuyển và giao hàng.
 • Safety: bảo đảm môi trường an toàn lao động cho nhân viên.
 • Morale: xây dựng văn hóa, tinh thần làm việc tích cực trong tổ chức.

Quy trình 5S giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất như thế nào?

Quá trình áp dụng 5S trong quản lý sản xuất sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong rất nhiều khía cạnh khác nhau, cụ thể:

5s-la-gi-trong-san-xuat-1
Quy trình 5S giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất như thế nào?
 • Tiết kiệm chi phí vận hành: khi trang bị những thiết bị, dụng cụ sản xuất được sắp xếp đúng vị trí và sạch sẽ, nhân viên sản xuất sẽ không mất thời gian tìm kiếm hay là sửa chữa chúng, nhằm tăng năng suất lao động và giảm được thời gian sản xuất.
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì: bằng cách duy trì từng máy móc, thiết bị ở trong tình trạng sạch sẽ, tối ưu hóa quá trình bảo trì, công ty nhằm làm giảm thiểu chi phí bảo trì thiết bị.
 • Tiết kiệm chi phí về kho hàng: khi sản phẩm được sắp xếp theo cách thức chuẩn hóa, với nhãn dán rõ ràng, dễ dàng nhận biết, công ty sẽ giảm thiểu được nhiều thời gian tìm kiếm, lỗi hàng trong kho hàng nhằm tiết kiệm chi phí quản lý kho.
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo: khi áp dụng 5S công ty có thể đào tạo nhân viên nhằm phát hiện cũng như khắc phục những vấn đề liên quan đến an toàn, chất lượng và năng suất trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí đào tạo, giảm thiểu rủi ro cho công nhân.
 • Tiết kiệm chi phí về quá trình phát triển sản phẩm: khi áp dụng 5S, công ty có thể đánh giá, tối ưu hóa những quy trình sản xuất, từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với chi phí sản xuất thấp hơn, nhằm tiết kiệm chi phí phát triển sản phẩm.
=> 5S chính là công cụ quản lý vô cùng hữu ích nhằm giảm thiểu đi chi phí sản xuất.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin được chuyên trang seagatemaxtor.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm 5s là gì trong sản xuất. Để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật nhé!